Cách làm sạch tổ yến thô đúng cách

lam-sach-to-yen-tho-dung-cach

Tổ yến thô được cho là loại yến giàu giá trị dinh dưỡng nhất vì nó chưa qua sơ chế. Tuy nhiên, cách làm sạch tổ yến thô để không mất đi chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Làm sạch tổ yến thô là cả một quá trình nhưng không hề khó như bạn nghĩ.

Từ lâu, yến sào đã được sử dụng như một thực phẩm thần kì có thể giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể trạng. Vì sự quý hiếm của nó, yến sào hay được dùng để dâng lên vua chúa. Ngày nay, yến sào đã phổ biến hơn, nhưng để làm sạch tổ yến thô mà không mất đi giá trị dinh dưỡng thật sự không hề đơn giản. Trong bài viết này, Sản Phẩm Thiên Nhiên sẽ hướng dẫn bạn có thể làm ngay tại nhà.

1.Cách làm sạch tổ yến thô.

to-yen-tho-truoc-khi-duoc-lam-sach

Tổ yến thô trước khi được làm sạch

Tổ yến thô lúc mới mua về vẫn còn rất nhiều lông và tạp chất. Thì cách làm sạch tổ yến thô sẽ được thực hiện như sau.

Chuẩn bị dụng cụ:

 • Một cái thau trắng sạch để dễ dàng nhận biết lông chim và tạp chất.
 • Một cây nhíp.
 • Một cái ray sạch.
 • Một cái chén để đựng yến sạch.
 • Một cái đĩa và bát nhỏ.
 • Một cái muỗng nhỏ.

Quy trình làm sạch tổ yến thô:

cach-lam-sach-to-yen-tho

Cách làm sạch tổ yến thô

 • Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong thau trắng đã chuẩn bị trước khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ. Chỉ cần thấy yến mềm và tơi ra là được.
 • Bước 2: Sau khi ngâm, vớt yến ra ngoài cho ráo nước. Rồi để yến lên cái đĩa đã chuẩn bị. Sau đó tiến hành dùng nhíp nhặt lông lớn, tạp chất (vôi, đất,…) và các lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chú ý, cần phải chuẩn bị một bát đựng nước để nhúng đầu nhíp cho dễ nhặt.
 • Bước 3: Tổ yến nhặt lần đầu tương đối sạch, vẫn còn những lông kim và tạp chất khó nhặt ra. Tiếp tục nhặt yến vào cái ray và để vào cái thau trắng đã thay nước. Dùng muỗng khua nhẹ để các tạp chất nhỏ rời ra. Nhớ rằng, hạn chế để tổ yến tiếp xúc với nước lâu vì dễ làm mất đi dưỡng chất trong yến.
 • Bước 4: Hầu như các bạn sẽ làm sạch một lần và để lại yến dùng cho lần sau. Bởi vậy, tổ yến thô sau khi được làm sạch phải để ráo nước. Sau đó đóng gói rồi mới cho vào tủ lạnh. Tránh sấy khô để yến mất đi chất dinh dưỡng.

Đây là cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất. Ngoài ra, cần phải để ý các lưu ý khi làm sạch tổ yến thô. Vì những dưỡng chất có trong yến rất dễ mất khi chế biến sai cách.

2.Những lưu ý khi làm sạch và bảo quản tổ yến thô.

Tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu không biết cách làm sạch tổ yến thô cũng như bảo quản. Sẽ dễ khiến cho yến mất đi một số chất dinh dưỡng quý giá. Bởi vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi tìm hiểu về tổ yến thô.

Lưu ý trong cách làm sạch tổ yến thô:

 • Lưu ý khi ngâm tổ yến thô: Không nên ngâm tổ yến thô với nước nóng vì dễ làm mất đi một số dưỡng chất trong yến. Và yến cũng mất đi độ giòn và thậm chí làm làm tan yến. Thời gian ngâm tổ yến không được quá lâu, chỉ cần yến tơi ra là được.
 • Không sử dụng bất kỳ chất gì lạ trong cách làm sạch tổ yến thô ngoài nước sạch. Việc sử dụng dầu ăn, rượu… Để làm sạch yến là không đúng vì yến khác với các loại thực phẩm khác. Nó dễ bị mất đi giá trị dinh dưỡng khi chế biến sai cách.

Lưu ý khi bảo quản tổ yến thô:

 • Tổ yến đã làm sạch có thể sử dụng ngay. Nếu để sử dụng cho lần khác, bạn nên bảo quản tổ yến vào tủ lạnh, ngăn mát. Tổ yến thô thông thường có thể bảo quản trong vòng một tuần. Nếu muốn để lâu hơn một tuần, bạn cần phải phơi khô yến. Tránh phơi nắng vì ánh nắng có thể làm mất đi một số dưỡng chất. Hoặc làm biến đổi các chất có trong yến.
 • Yến chỉ chỉ là một món ăn bổ dưỡng, nó không quý giá đến mức mà bạn phải gìn giữ từ tháng này qua năm nọ. Nên không nên để yến lưu quá lâu. Qua một thời gian dài, yến dễ bị biến chất, mất chất. Không sử dụng yến sào đã bị mốc, hỏng…

Lưu ý khi sử dụng tổ yến thô.

sup-yen-lam-tu-to-yen-tho-duoc-lam-sach

Súp yến làm từ tổ yến thô được làm sạch

 • Nên ăn yến thường xuyên hàng ngày trong 1 thời gian để cảm nhận sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe. Đặc biệt với người có tuổi, người có thể trạng yếu. Yến sào có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch, chữa ho… Bạn có thể cải biến thành các món khác nhau từ yến như: Nấu chè yến, nấu yến với gà tiềm thuốc bắc, súp yến,… để thay đổi cho hợp vị người ăn.
 • Lúc sáng sớm và trước khi đi ngủ một tiếng là thời điểm hoàn hảo để ăn yến. Trong thời gian này, chúng ta dễ dàng hấp thụ được toàn bộ những dưỡng chất có trong yến nhất. Việc lựa chọn thời điểm ăn yến cũng rất quan trọng, tránh lãng phí giá trị dinh dưỡng của yến.

Có thể nói, cách làm sạch tổ yến rất đơn giản nhưng cần sự kiên trì và nhẫn nại. Nếu không có thời gian. Bạn có thể mua tổ yến tươi, tổ yến đã tinh chế sẵn hoặc chè yến… để sử dụng. Sử dụng yến rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng mà giá thành yến hiện nay cũng chỉ ở mức trung bình. Nên nếu bạn quan tâm, muốn tìm mua yến chất lượng, yến tự nhiên. Hãy liên hệ với Sản Phẩm Thiên Nhiên để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI THIÊN NHIÊN

Địa chỉ: Tầng 2, số 245 Trần Quốc Hoàn, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0938243333 | 0938253333 | 0988606086

Email: thiennhien.niat@gmail.com

Website: http://www.sanphamthiennhien.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/245TranQuocHoan

6 thoughts on “Cách làm sạch tổ yến thô đúng cách

 1. Pingback: Mua tổ yến thô ở đâu? - Sản Phẩm Thiên Nhiên

 2. Pingback: Tổ yến thô còn lông có sử dụng được không? - Sản Phẩm Thiên Nhiên

 3. Pingback: Hướng dẫn làm tổ yến chưng đường phèn đúng cách - Sản Phẩm Thiên Nhiên

 4. Pingback: Giá tổ yến trên thị trường hiện nay - Sản Phẩm Thiên Nhiên

 5. Pingback: Giá tổ yến thô hiện nay bao nhiêu? - Sản Phẩm Thiên Nhiên

 6. Pingback: Mua tổ yến thô - Sản Phẩm Thiên Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *